Nhựa HDPE và những ứng dụng của nhựa HDPE trong đời sống

Nhựa HDPE là chất liệu nhựa được sử dụng rất nhiều trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Với những đặc tính ưu việt, HDPE đang ngày càng được sử dụng rộng rãi hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ những đặc tính và ứng dụng của loại nhựa này.

Trong bài viết hôm nay, Bluesky Việt Nam xin giới thiệu đến khách hàng những thông tin cơ bản nhất về chất liệu nhựa này.

Nhựa HDPE là gì?

Nhựa HDPE tên đầy đủ là High Density Polyethylene hay còn gọi là PEHD (polyethylene high-density) – đây là một loại Polyethylene nhiệt dẻo từ quá trình lọc dầu.

Loại nhựa này được biết đến với độ bền cao, chịu va đập tốt, hoạt động tốt trong nhiệt độ -50 độ C đến 90 độ C, thường được sử dụng trong sản xuất chai, lọ, ống chống ăn mòn, sóng nhựa, pallet nhựa, thùng rác nhựa, can nhựa,…

Những ưu điểm của nhựa HDPE

Trong quá trình sản xuất, nhờ có các chất xúc tác và các chất phụ gia, nên nhựa HDPE có những đặc tính nổi bật như:

 • Dễ dàng nấu chảy và đúc: Tuy có nhiệt độ nóng chảy tương đối cao, nhưng trong quá trình sản xuất các sản phẩm từ nhựa HDPE, khi đạt đến nhiệt độ nóng chảy chất liệu nhựa này có thể đúc khuôn một cách nhanh chóng, dễ dàng.
 • Trọng lượng nhẹ: Tỷ trọng của HDPE dao động từ 0,93 đến 0,97g/cm3 và tỷ lệ độ bền trên mật độ lớn. Chính vì vậy, các sản phẩm làm từ nhựa HDPE luôn có trọng lượng nhẹ hơn so với các sản phẩm làm từ các chất liệu khác.
 • Độ bền cao: Không chỉ sở hữu các đặc tính chung của các chất liệu nhựa như: không thấm nước, không bị mục nát, nấm mốc,… nhựa HDPE còn có khả năng chịu va đập mạnh, chịu nhiệt độ cao lên tới 110 độ C trong thời gian dài. Không bị biến đổi bởi tia UV khi đặt trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Độ bền hóa học cao, không bị biến đổi khi tiếp xúc với các dung dịch axit, muối, bazơ,….
 • Hệ số chuyển nhiệt thấp: Giúp giảm tối đa nguy cơ nước bị đông lạnh ở những khu vực nhiệt độ thấp
 • Khả năng tái chế cao: Đây là một trong những lý do chính khiến cho ngày càng nhiều khách hàng tìm kiếm những sản phẩm được làm từ nhựa HDPE, bởi chất liệu nhựa nguyên sinh HDPE có khả năng tái chế, tái sử dụng, giúp làm giảm lượng rác thải nhựa lên tới 50%.

Những nhược điểm của nhựa HDPE

Mặc dù sở hữu rất nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng HDPE cũng có một số hạn chế nhất định mà khách hàng cũng cần lưu ý trong quá trình sử dụng các sản phẩm làm từ chất liệu nhựa này, đó là:

 • Sự giãn nở nhiệt cao.
 • Có độ cứng thấp hơn so với nhựa Polypropylene.
 • Khó liên kết bằng các mối hàn.
 • Khi thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến cho các liên kết nhựa bị đút gãy, có thể khiến sản phẩm bị nứt

Ứng dụng của nhựa HDPE

Là chất liệu nhựa thân thiện với môi trường lại có nhiều đặc tính vượt trội nên ứng dụng của nhựa HDPE trong đời sống đang ngày càng nhiều, ví dụ:

 • Thực phẩm và đồ uống: HDPE được sử dụng để sản xuất bao bì, chai lọ đựng thực phẩm, đồ uống, đặc biệt là những sản phẩm sử dụng ngay
 • Hóa chất: HDPE được sử dụng để chứa các dung môi, hóa chất và các chất lỏng khác.
 • Giao thông: HDPE được sử dụng để sản xuất các vật liệu như cọc chắn, cọc tiêu giao thông, cọc phân làn, thùng nhiên liệu xe ô tô
 • Giải trí và giáo dục: HDPE được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như đồ chơi, bàn chơi và bàn học.
 • Y tế: HDPE được sử dụng để sản xuất các sản phẩm y tế như thùng đựng rác thải, thùng đựng kim tiêm, chai dược phẩm,…
 • Thời trang: HDPE được sử dụng để sản xuất các sản phẩm như túi xách, quần áo và giày dép.
 • Nông nghiệp, thủy hải sản: nhựa HDPE được sử dụng để làm can nhựa, khay nhựa, sọt nhựa,… đựng các sản phẩm nông nghiệp và thủy hải sản.
 • Xây dựng: nhựa HDPE được sử dụng để sản xuất đường ống dẫn nước, vỏ bọc đường dây cáp điện,…
Ống dẫn nước làm từ nhựa HDPE
ống bọc cáp điện làm từ nhựa HDPE

Tái chế nhựa HDPE

Nhựa HDPE có thể được tái chế bằng cách nghiền và lấy nguyên liệu để sản xuất các sản phẩm mới. Những sản phẩm có thể được sản xuất từ nhựa HDPE tái chế bao gồm pallet nhựa, can nhựa, sọt nhựa đựng hoa quả,…

Tuy nhiên, tái chế nhựa HDPE cần một quy trình chuyên nghiệp và đầy đủ thiết bị, vì nhựa HDPE có thể chứa các hợp chất gây hại đối với môi trường nếu không được xử lý đúng cách.

Có một số cách để nhận biết sản phẩm nhựa HDPE tái chế, bao gồm:

 • Kiểm tra nhãn mác: Nhiều sản phẩm nhựa HDPE tái chế sẽ có nhãn mác nói rõ rằng sản phẩm đó đã được tái chế.
 • Sử dụng mã vạch: Một số sản phẩm nhựa HDPE tái chế có thể có mã vạch hoặc mã QR để cho phép người dùng tìm hiểu thêm về nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm.
 • Kiểm tra chất lượng: Sản phẩm nhựa HDPE tái chế thường có chất lượng kém hơn rất nhiều so với sản phẩm mới, vì nó đã được xử lý và chuyển đổi nhiều lần.

Lưu ý rằng các sản phẩm nhựa HDPE tái chế có thể không hoàn toàn an toàn và cần được kiểm tra với kỹ lưỡng trước khi sử dụng.

Trên đây là những thông tin hữu ích về nhựa HDPE mà BlueSky muốn mang đến cho khách hàng để khách hàng có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm chất lượng làm từ nhựa HDPE. Để mua được những sản phẩm có chất lượng tốt, giá cả phải chăng, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi.