Nhựa PA và những ứng dụng của nhựa PA

Nhựa PA là một chất liệu nhựa tuy đã xuất hiện ở rất nhiều các lĩnh vực trong đời sống nhưng lại rất ít người biết những sản phẩm ấy được làm từ nhựa PA. Bởi rất ít người nắm rõ đặc tính cũng như các thông tin hữu ích về chất liệu nhựa này.

Trong bài viết này, Bluesky Việt Nam sẽ giới thiệu đến quý khách hàng những thông tin chi tiết về chất liệu nhựa này.

Nhựa PA là gì?

Nhựa PA có tên gọi đầy đủ là nhựa Polyamide hay Nylon PA6. Đây là một loại nhựa đại phân tử với các liên kết Amide được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Về cấu trúc hóa học, nhựa PA là các chuỗi polymer dài, chứa các đơn vị amide (N-H-C=O). Các Polymer này thu được từ các phản ứng của axit với amide. Ví dụ như PA66 là kết quả thu được của phản ứng axit adipic với hexamethylenediamine.

Loại nhựa này còn có nhiều phân loại khác nhau như: PA 6, PA66, PA11, PA12,… sự phân loại này đến chủ yếu từ sự khác nhau về tính chất vật lý.

Với những đặc tính nổi trội, sản phẩm làm từ nhựa PA đang ngày càng thông dụng, đặc biệt là những sản phẩm cấu trúc cơ học hoặc linh kiện máy móc, thiết bị.

Các tính chất nổi bật của nhựa PA

Nhựa PA là một loại chất liệu có rất nhiều ưu điểm đối với nhiều ứng dụng. Chất liệu này có thể hoạt động tốt trong nền nhiệt từ -40 độ C đến 110 độ C, mà không ảnh hưởng đến kết cấu hoặc hình dạng bởi chất liệu này chỉ bị nóng chảy khi nhiệt độ đạt ngưỡng 240 độ C.

Nhựa PA cũng có độ cứng cao và chống lại lực ép tốt, có khả năng cách điện, tự bôi trơn và an toàn khi sử dụng làm vật liệu bọc hoặc đựng thực phẩm. 

Chất liệu này cũng dễ in và nhuộm, có tính giảm sốc và giảm tiếng ồn, bền, nhẹ và dễ gia công. 

Tất cả các ưu điểm này đều cho thấy rằng nhựa PA là một loại chất liệu rất hữu ích cho rất nhiều ứng dụng.

Nhược điểm của nhựa PA

Tuy sở hữu nhiều ưu điểm nhưng nhựa PA cũng có 2 nhược điểm chính mà khách hàng cần lưu ý đó là:

  • Nhựa PA chống axit kém nên trong quá trình sử dụng khách hàng cần lưu ý tránh để vật liệu này tiếp xúc với axit.
  • Nhựa PA tuy dễ pha màu nhưng cũng là chất liệu rất dễ bay màu. Nếu hoạt động trong môi trường ô nhiễm thì chất liệu nhựa này sẽ bị giảm độ bền rất nhanh chóng

Ứng dụng của nhựa PA trong đời sống

Nhựa PA (Polyamit) là một loại vật liệu cứng cáp, chống mài mòn và có tính tự bôi trơn. Nó được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm:

  • Công nghiệp sản xuất ô tô: lưới lọc nhiên liệu, bộ lọc nhiên liệu, bình, vật dụng đựng đồ tiêu hao, bình đựng dầu máy, nắp đậy lốc máy, bình đựng nước tản nhiệt, bánh răng chuyển động,…
  • Công nghiệp thép, công nghiệp xây dựng
  • Công nghiệp điện và điện tử: Nó được sử dụng để làm cánh quạt gió, bảng điều khiển cấu trúc, chi tiết máy bơm, linh kiện của máy, bộ phận chuyển động, thanh ray trượt, bánh đai, linh kiện điện, nồi bán dẫn,…
  • Nhựa PA còn có thể kết hợp với nhựa PE để sản xuất các sản phẩm như bao bì chứa thực phẩm, đặc biệt với những thực phẩm lạnh đông và thực phẩm dạng lỏng vì nhựa PA có thể chịu được nhiệt độ thanh trùng đến 1.000oC trong 10 phút.
  • Tính năng tự bôi trơn của nhựa PA cũng đảm bảo sự êm ái, chống mài mòn và giảm tối đa hao mòn của các bộ phận cơ khí.

Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm khay nhựa, sọt nhựa, thùng phuy nhựa,…chúng tôi tự tin mang đến quý khách hàng những thông tin hữu ích về các chất liệu nhựa mà quý khách hàng đang tìm hiểu.Cùng với đó là những sản phẩm chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường.