Nhựa Polypropylene (PP) và các tính chất quan trọng của nhựa Polypropylene

Giới thiệu chung về nhựa Polypropylene

Chắc hẳn trong chúng ta đã sử dụng không ít các sản phẩm từ nhựa, từ người già tới con trẻ, nhựa xuất hiện rất phổ biến trong cuộc sống của chúng ta, trong đó nhựa Polypropylene (PP) là loại thường gặp nhất. Bạn đang lo lắng những sản phẩm xuất xứ từ loại nhựa này ảnh hưởng tới sức khỏe gia đình ban? hãy để chúng tôi giải đáp giúp bạn những nghi vấn này nhé, vậy thì trước hết chúng ta cần phải hiểu nhựa  Polypropylene (PP) là gì? Nhựa   (PP) có độc không? 

Polypropylene (PP) là một loại nhựa tổng hợp thuộc nhóm polymer olefin. PP có cấu trúc đơn giản và tỷ trọng nhẹ độ bền cao và giá thành phải chăng đã trở thành  một trong những loại nhựa phổ biến nhất trên thế giới. 

Đặc điểm nhận dạng của nhựa PP là có màu trắng trong suốt không màu, không mùi, và không có độc. Tuy nhiên để có nhiều màu sắc bắt mắt hơn các nhà sản xuất đã cho thêm các hạt tạo màu vào.

Các đặc điểm và tính chất của Polypropylene

Nhựa PP có các tính chất cơ bản sau: 

Độ bền và kháng hóa chất:

Những yếu tố môi trường, thời tiết, tính bắt lửa, dẫn điện, ảnh hưởng khá nhiều tới độ bền của sản phẩm nhựa  nhựa PP có độ bền cơ học cao, khả năng chịu va đập tốt và kháng hóa chất. Nó chịu được nhiệt độ cao lên tới 170 độ C và không bị ảnh hưởng bởi các dung môi hữu cơ hay axit, kiềm.

Độ dẻo và đàn hồi:

Nhựa PP sẽ hoạt động với độ đàn hồi trên một phạm vi lệch nhất định nhưng nó cũng sẽ bị biến dạng dẻo sớm trong quá trình biến dạng, do đó, nó thường được coi là vật liệu “cứng”. Nhựa PP có tính chất dẻo, đàn hồi tốt và khả năng co giãn cao.Điều này làm cho nó phù hợp trong các ứng dụng đòi hỏi tính linh hoạt và độ bền trong quá trình sử dụng

Khả năng chống ăn mòn và chống thấm nước:

Các sản phẩm từ nhựa PP có bề mặt trơn bóng, có khả năng chống nước, chống thấm tốt do nhựa  PP có tính chất chống ăn mòn cao và khả năng chống thấm nước tốt. Điều này làm cho nó được sử dụng rộng rãi trong ngành chứa chất lỏng, đóng gói và các ứng dụng liên quan đến nước.

Khả năng chống biến dạng 

Polypropylene có khả năng chống biến dạng cho dù bị uốn, ép , xoắn nhiều lần thì vẫn giữa được hình dạng 

Khả năng  cách điện

Giống như các loại chất dẻo khác nhựa Polypropylene có khả năng cách điện được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất linh kiện điện tử. 

Độ trong và có thể xuyên sáng 

Nhựa polypropylene có thể được làm trong suốt, nhưng nó thường được sản xuất để có màu đục tự nhiên

Ứng dụng của Polypropylene

Dựa vào các đặc tính nổi bật trên mà nhựa PP được sử dụng và ứng dụng trải dài trên nhiều lĩnh vực từ đời sống hàng ngày cho tới các ngành công nghiệp sản xuất. Sản phẩm PP được xem là nhựa thân thiện với môi trường vì nó an toàn với thực phẩm và rất dễ tái chế.PP thường được tái chế thành các sản phẩm chổi, thùng rác, tấm ván, các đèn tín hiệu, kệ tủ… Bluesky Việt Nam là một trong những đơn vị cung cấp các sản phẩm nhựa PP đa dạng nhất hiện nay, phục vụ và đảm bảo cung ứng các loại sản phẩm nhựa 

Ngành đóng gói:

Nhựa PP được sử dụng trong sản xuất chai, hộp đựng, túi bao bì, hộp đựng thực phẩm, lớp bọc bên ngoài cho sản phẩm đóng gói, v.v….Với tính chất chống thấm và khả năng giữ hương vị,nhựa PP cũng được sử dụng trong sản xuất túi ziplock, túi đựng thực phẩm, túi đựng đồ uống, v.v.

Ngành ô tô:

Nhựa PP được sử dụng trong sản xuất bộ phận nội thất xe, vỏ xe, ống xả, bộ phận làm mát, v.v. Tính chất chịu nhiệt và kháng va đập của nhựa PP làm cho nó phù hợp cho các ứng dụng trong ngành ô tô.

Ngành dược phẩm và y tế

Với tính chất không độc hại và kháng hóa chất, nhựa PP được sử dụng rộng rãi trong sản xuất chai đựng thuốc, hộp đựng y tế, bình chứa dung dịch, ống dẫn, bộ phận y tế và thiết bị y tế.

Nhựa PP cũng được sử dụng trong sản xuất bao bì y tế, túi tiêm, hợp chất phẫu thuật và các vật liệu sử dụng trong quá trình chăm sóc sức khỏe.

Ngành công nghiệp và gia dụng:

Nhựa PP được sử dụng trong sản xuất bộ phận máy móc, đồ gá và linh kiện công nghiệp. Ngoài ra,nhựa PP còn được sử dụng trong sản xuất nhiều sản phẩm gia dụng như hộp đựng, thùng chứa, ống dẫn nước, đồ nội thất, sọt nhựa v.v.

Ngành nông nghiệp:

Nhựa PP được sử dụng trong sản xuất lưới che nắng, túi bao bì nông sản, vỏ bình phun thuốc, bộ phận máy móc nông nghiệp và các sản phẩm liên quan đến bảo vệ cây trồng.

Lợi ích của Polypropylene

Nhựa PP có giá thành thấp, dễ gia công và tái chế, làm cho nó trở thành một vật liệu kinh tế và thân thiện với môi trường. Tính linh hoạt, đàn hồi và độ bền cao của nhựa PP đáng kể cải thiện hiệu suất và tuổi thọ của các sản phẩm sử dụng nó.Khả năng chống ăn mòn, chống thấm nước và chịu hóa chất của nhựa PP làm cho nó phù hợp cho nhiều ứng dụng khác nhau.

Với tính chất đa dạng, khả năng tái chế và lợi ích vượt trội, Polypropylene đã trở thành một trong những loại nhựa quan trọng nhất trong ngành công nghiệp và cuộc sống hàng ngày.