Nhựa PET và các tính chất quan trọng của nhựa PET

Trong những năm gần đây, có lẽ người tiêu dùng Việt Nam đã không quá xa lạ với hình ảnh những ly trà sữa, sinh tố, hay những chai nhựa, lọ nhựa,… đây đều là những sản phẩm nhựa dùng một lần đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

Tuy nhiên, rất ít người biết về nhựa PET – chất liệu nhựa dùng để sản xuất ra những sản phẩm này, cũng như những tính chất nổi bật và những điều cần lưu ý khi sử dụng những sản phẩm nhựa này.

Bài viết này của Blue Sky Việt Nam sẽ mang đến cho khách hàng những thông tin quan trọng về chất liệu nhựa này.

Nhựa PET là gì?

Được phát hiện vào năm 1941 bởi Calico Printer’ Association, nhựa PET có tên gọi đầy đủ là Polyethylene Terephthalate. Là một loại nhựa nhiệt dẻo, thuộc loại polyester nhựa PET được hình thành từ phản ứng trùng hợp giữa các phân tử monome etylen terephtalat (C10H8O4)n.

Từ năm 1973, chai nhựa PET chính thức được đưa vào sản xuất với mục đích ban đầu dùng để đựng thuốc, và sau này được sử dụng vào đa dạng các ngành nghề như: Sản xuất sợi thủ công, hộp đựng thức ăn, nước uống,…

Các tính chất của nhựa PET

 • Công thức phân tử: (C10H8O4)n
 • Tỷ trọng: PET vô định hình: 1,370 g/cm3
 • PET tinh thể: 1,445 g/cm3
 • Độ co giãn dài: 50 – 150 %
 • Độ chịu va đập: 3.6 kJ/m2
 • Nhiệt độ nóng chảy: ~ 260 oC
 • Nhựa PET có khả năng chịu nhiệt tốt khi trong điều nhiệt độ -90 độ C đến 200 độ C thì chất liệu nhựa này cũng không làm mất đi tính chất hóa học vốn có.
 • Nhựa PET có trọng lượng nhẹ, khả năng chịu lực tốt, giúp cho quá trình vận chuyển cũng vô cùng dễ dàng
 • Nhựa PET có khả năng giữ khí ga rất tốt 
 • Thích hợp khi sử dụng cho các sản phẩm trong suốt
 • Có thể tái chế và truyền bức xạ sóng
 • Được nhiều cơ quan y tế công nhận là chất liệu an toàn khi dùng để đựng thực phẩm, đồ uống.

Các nhược điểm của nhựa PET

 • Bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với nước sôi, kiềm và bazơ
 • Bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với  xeton ở nhiệt độ cao (> 60 ° C), hydrocarbon thơm, clo và axit pha loãng.
 • Nhựa PET có khả năng cháy kém

Ứng dụng của nhựa PET

Bao bì, chai nhựa

Chai nhựa PET là sự lựa chọn hoàn hảo cho việc bảo quản nước khoáng và nước ngọt có ga, vì nó có khả năng ngăn nước và độ ẩm rất tốt. Ngoài ra, vật liệu này cũng rất bền, độ bền cơ học cao giúp cho việc sử dụng trong các ứng dụng làm cuộn màng, trong khi vẫn giữ được độ trong suốt tuyệt vời.

PET là một vật liệu có tính trơ hóa học và các tính chất vật lý tuyệt vời, giúp nó được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng đóng gói. 

Tấm PET không định hướng có thể được uốn nhiệt để tạo ra khay và vỉ bao bì. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để đóng gói các sản phẩm như lọ mỹ phẩm cứng, hộp đựng có thể vi sóng và màng trong suốt. 

Chính tính trơ hóa học của nó và các tính chất vật lý đặc biệt cho phép nó được sử dụng để đóng gói thực phẩm một cách hiệu quả và an toàn.

Sợi vải polyester

Nhựa PET hay Polyethylene Terephthalate, là một vật liệu có nhiều tính năng tuyệt vời cho các ứng dụng công nghiệp và nông nghiệp. Sợi mono PET được sử dụng chủ yếu để tạo ra vải lưới cho in lụa, lọc dầu và lọc cát, dây giằng cho nhà kính và các ứng dụng nông nghiệp khác, dây đai dệt/đan và các ứng dụng công nghiệp như vải lọc. 

Trong ngành dệt may, vải polyester có thể là một lựa chọn tuyệt vời, với các tính chất như chắc chắn, linh hoạt, ít nhăn và giảm co rút hơn so với vải cotton. Ngoài ra, vải polyester còn có trọng lượng nhẹ, giảm gió, chống giãn và chống rách tốt hơn.

Công nghiệp ô tô, công nghiệp điện tử

PET được sử dụng rộng rãi trong ngành điện và điện tử vì nó có đặc tính cách điện tốt và độ ổn định về cấu trúc cao. Nó được sử dụng làm thay thế cho kim loại đúc khuôn và vật liệu nhiệt trong các sản phẩm như hộp điện, điện tử, đồng hồ thông minh, bộ phận quang điện, hộp nối năng lượng mặt trời.

PET cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô như làm tấm năng lượng mặt trời và các bộ phận xe. Nó đang được sử dụng trong các ứng dụng như tay gạt nước và vỏ hộp số, bộ phận giữ đèn pha, vỏ động cơ và vỏ đầu nối.

Tái chế nhựa PET

Nhựa PET và các sản phẩm làm từ nhựa PET là những sản phẩm được tái chế nhiều nhất trên toàn thế giới. Nhựa PET có thể dễ dàng được xác định bởi mã tái chế #1 của nó.

Các sản phẩm nhựa PET sau khi thu gom, sẽ được rửa bằng một quy trình xử lý hóa học để phân hủy PET thành nguyên liệu thô hoặc nguyên liệu trung gian để sản xuất ra mảnh PET (rPET-recycled PET).

Sau đó, những chất liệu này được đưa vào sản xuất một số sản phẩm như: sợi vải, hộp đựng thực phẩm, chai nhựa, dây đai,..

Một số nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rằng nhựa PET không hề gây độc cho gen, không hề gây độc hại cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm, cũng như thân thiện với sức khỏe người tiêu dùng, tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn các sản phẩm làm từ nhựa PET, khách hàng cũng cần lựa chọn những nhà cung cấp có uy tín, các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Hiện nay, Blue Sky là một trong những đơn vị đi đầu tại thị trường Hà Nội trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm nhựa công nghiệp như khay nhựa, sọt nhựa, thùng rác nhựa,… Các sản phẩm của chúng tôi luôn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn chất lượng để khách hàng có thể yên tâm sử dụng trong mọi lĩnh vực.