Những thông tin hữu ích về rác hữu cơ

Trái ngược hoàn toàn với rác vô cơ có thời gian phân hủy chậm, khả năng tái chế thấp, tốn kém về các mặt xử lý, thì rác hữu cơ là loại rác có khả năng phân hủy nhanh chóng, trong quá trình phân hủy tạo ra được nhiều giá trị hữu ích, tạo cho mình một vòng tuần hoàn liên tục. vậy rác hữu cơ là gì? làm sao để phân biệt chất thải vô cơ và chất thải hữu cơ.

Rác thải hữu cơ có nguồn gốc từ nguồn rác thải từ đời sống sinh hoạt con người, từ các ngành sản xuất công nghiệp, và từ hoạt động trồng trọt chăn nuôi … đặc điểm chung của rác thải hữu cơ là chúng đều có chứa thành phần có nguồn gốc sinh học như thực vật, động vật, vi sinh vật có có khả năng phân hủy sinh học.

Mặc dù rác thải hữu cơ khi ở trong đất hầu hết sẽ bổ sung chất dinh dưỡng khoáng chất, sự màu mỡ cho đất đai và cây trồng. tuy nhiên nếu không được xử lý đúng cách vẫn có thể gây ra thiệt hại nặng nề tới môi trường. 

Vấn đề của rác hữu cơ

Ô nhiễm môi trường

Rác thải hữu cơ không thể tự nhiên mà có thể trở thành các loại phân bón hữu cơ, chế phẩm sinh học, mà bắt buộc phải trải qua quá trình thu gom phân loại, lưu trữ, thấm chí cần tới quy trình xử lý đặc thù mới có thể trở thành sản phẩm có ích … các nguồn rác thải hữu cơ mà chúng ta có thể thấy như.

Chất thải rắn đô thị: bao gồm các chất thải được thải ra từ sinh hoạt con người cho đến chai lọ, thiết bị gia dụng, thức ăn thừa, quần áo, báo, pin, sơn… các chất thải này được tạo ra từ các trường học, bệnh viện, cơ quan, hộ gia đình, cơ sở kinh doanh.

Chất thải gia súc: là nguồn chất từ phân động vật chăn nuôi, từ thức ăn chăn nuôi cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng tăng độ phì nhiêu cho đất, góp phần vào sự sinh trưởng của giống cây trồng 

Chất thải thực phẩm: chiếm tới 30% lượng chất thải hữu cơ được thải ra hiện nay.

Chính vì vậy rác hữu cơ khi bị bỏ rơi hoặc không được xử lý đúng cách có thể gây ra ô nhiễm môi trường, đặc biệt là nước ngầm và môi trường sống nước. Quá trình phân hủy rác hữu cơ cũng tạo ra khí methane, một loại khí gây hiệu ứng nhà kính và góp phần vào biến đổi khí hậu.

Lãng phí tài nguyên

Rác thải hữu cơ là hoàn toàn có thể tái chế được nếu không tận dụng tốt, tái chế rác thải hữu cơ không chỉ là nghiêm trọng thêm ô nhiễm môi trường sống mà còn là một sự lãng phí tài nguyên đáng tiếc bời vì, Rác hữu cơ chứa các chất hữu cơ có thể tái chế và sử dụng lại như phân bón hữu cơ hoặc để sản xuất năng lượng tái tạo. Bỏ qua việc tận dụng tài nguyên từ rác hữu cơ đồng nghĩa với việc lãng phí nguồn tài nguyên quý báu và tăng thêm nhu cầu về nguyên liệu mới.

Giải pháp xử lý rác hữu cơ

Thu gom và phân loại rác hữu cơ

Trong thực tế phải thừa nhận rằng chúng ta vẫn còn rất hạn chế trong việc tuyên truyền thu gom và phân loại rác.Nếu ngay từ đầu nguồn rác hữu cơ được phân loại từ từng cá nhân, hộ gia đình, cơ sở kinh doanh sẽ  tiết kiệm được công sức của đội ngũ thu gom rác thải, đồng thời nâng cao hiệu suất xử lý rác thải hữu cơ. chính vì vậy chúng ta cần phải tuyên truyền hơn nữa về công tác phân loại rác, cũng như trang bị thêm nhiều thùng rác công cộng chính những thùng rác nhựa ấy sẽ nhắc nhở mỗi người dân vứt rác đúng nơi và phân loại ngay từ đầu. Bluesky Việt Nam là đơn vị chuyên cung cấp những mẫu thùng rác công cộng theo đúng quy chuẩn hiện hành của nhà nước, chúng tôi mong được đồng hành chung tay xây dựng vì  môi trường xanh- sạch- đẹp văn minh minh và hiện  đại.

Ủ RÁC

Dựa vào ưu thế đơn giản, tiện lợi, ai cũng có thể áp dụng được thì phương pháp ủ rác để tái chế rác thải hữu cơ đang được ưa chuộng hiện nay. khi thực hiện ử rác chúng ta chỉ cần gom rác thành đống phủ lên một lớp bùn kín.Chất hữu cơ trong tự nhiên sẽ bị phân hủy và biến đổi thành hỗn hợp tương tự như chất mùn trong tự nhiên gồm các chất hữu vô cơ và chất hữu cơ đơn giản. Chất hữu cơ này có thể dùng trong sản xuất nông nghiệp nhờ đặc tính an toàn và có lợi cho môi trường.

Chôn lấp

Chôn lấp rác là phương pháp phổ biến được áp dụng nhờ vào chi phí vận hành rẻ, công nghệ chôn lấp đơn giản, Khi đó, các chất thải sẽ được phân hủy sinh học tạo ra các thành phẩm như axit hữu cơ, hợp chất nitơ và các khí như CO2, CH4,…. Các chất thải rắn cần phải đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường và phân hủy nhanh trước khi mang đi chôn lấp.

Kết luận

Nhìn chung tầm quan trọng của việc xử lý rác hữu cơ đúng cách sẽ giảm tác động xấu đến môi trường và lợi ích của việc sử dụng phương pháp tái chế rác thải hữu cơ là cách duy nhất để xử lý rác thải hữu cơ triệt để góp phần tiết kiệm tài nguyên và năng lượng tái tạo. Đồng thời chúng ta cần phải  Kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng lan tỏa  tư duy bền vững để chung tay xây dựng một môi trường sống tốt hơn và bảo vệ tài nguyên cho thế hệ tương lai.