Cách làm thuyền, bè bằng thùng phuy nhựa và những điều cần lưu ý

Ưu điểm của thùng phuy nhựa

Độ bền cao

Thùng phuy nhựa được sản xuất từ nhựa HDPE cao cấp, có độ bền cao, chống chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

So với các chất liệu nhựa khác, và so với thùng phuy sắt, thùng phuy nhựa có độ bền rất cao, chịu nhiệt tốt, chống chịu tia cực tím, chống lại độ ăn mòn của tự nhiên, đặc biệt trong các môi trường có dung dịch kiềm hay axit mạnh thì thùng phuy nhựa HDPE đều hoạt động tốt.

Trọng lượng nhẹ, dễ dàng di chuyển, lắp đặt

Khi thiết kế thùng phuy nhựa để làm thuyền, bè đòi hỏi số lượng lớn và sự di chuyển linh hoạt của thùng phuy để có thể dễ dàng lắp đặt thành các khung lớn hay thuyền nhỏ.

So với các vật liệu khác, thùng phuy nhựa có trọng lượng chỉ khoảng 8-9kg, nên khi gắn kết thành bè với số lượng thùng phuy lớn trọng lượng của bè cũng sẽ nhẹ hơn rất nhiều.

Đặc biệt, thùng phuy nhựa có thiết kế hình trụ tròn với các vành đai nhựa, tạo sự thuận lợi cho việc sắp xếp, liên kết các thùng phuy lại với nhau để tạo thành kết cấu vững chắc.

Giá thành rẻ giúp tiết kiệm chi phí

Nhựa là một trong những chất liệu phổ biến trên thị trường hiện nay, lại được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại cùng khả năng sản xuất số lượng lớn nên giá thành của thùng phuy nhựa so với các vật liệu khác giá thành tốt hơn rất nhiều.

Ngoài ra, do có độ bền cao, nên quý khách hàng hoàn toàn có thể sử dụng các thùng phuy cũ đã qua sử dụng để làm thuyền bè giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều. Ngoài ra, khi không tiếp tục sử dụng thùng phuy nhựa, khách hàng hoàn toàn có thể tái chế để sử dụng cho mục đích khác hoặc thanh lý cho các cơ sở thu mua phế liệu.

Làm thuyền bằng thùng phuy nhựa

Để làm thuyền bằng thùng phuy nhựa, cần chuẩn bị thùng phuy nhựa và khung sắt để định hình cho thuyền. Khách hàng có thể tham khảo một số video bên dưới để có thêm nhiều ý tưởng chế tạo thuyền từ thùng phuy nhựa với chi phí tiết kiệm nhất.

 

 

Làm lồng, bè nuôi cá bằng thùng phuy nhựa

Mô hình nuôi cá trong lồng, bè

Trong những năm gần đây, mô hình nuôi cá trong lồng bè là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao, được nhiều người quan tâm. Với số vốn bỏ ra ban đầu không quá lớn, lại không cần cải tạo lại ao hồ mà chỉ cần tận dụng hệ thống sông ngòi có sẵn cùng hệ thống lồng bè được thiết kế với nhiều kích thước khác nhau là có thể mang lại lợi nhuận kinh tế.

Tuỳ thuộc vào quy mô và điều kiện kinh tế của từng gia đình mà lồng bè có thể thiết kế từ các vật liệu khác nhau. Mô hình phổ biến nhất hiện nay là khung lồng được làm từ tre, thép hoặc khung lồng bằng gỗ cùng với phao được làm từ thùng phuy nhựa.

lồng bè nuôi cá bằng thùng phuy nhựa

Loại thùng phuy thường dùng để làm lồng, bè nuôi cá

Thùng phuy nhựa có đa dạng chủng loại, từ 30 lít, 50 lít, 120 lít cho đến 200 lít,… các loại dung tích này đều có thể dùng để làm phao bè. 

Loại thùng phuy phổ biến nhất thường được sử dụng để làm phao bè là thùng phuy nhựa nắp kín 220 lít. Ưu điểm của loại thùng này là có hai nắp nhỏ kín, giúp thùng không bị vào nước. Ngoài ra, các đai của thùng còn giúp dễ dàng liên kết các thùng với nhau một cách dễ dàng.

Những điều cần lưu ý khi làm lồng, bè nuôi cá bằng thùng phuy nhựa

Một số khách hàng khi làm lồng, bè nuôi cá thường lựa chọn thùng phuy cũ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên vì là thùng phuy nhựa nên khách hàng cần lựa chọn cơ sở cung cấp uy tín, bởi một số đơn vị chỉ xử lý thùng phuy đã qua sử dụng bằng các phương pháp thủ công mà không dùng hoá chất tẩy rửa chuyên nghiệp. Nếu lựa chọn sản phẩm của những đơn vị này, rất có thể hoá chất còn tồn đọng trong quá trình xử lý sẽ làm hại đến đàn cá của khách hàng.

Các sản phẩm thùng phuy nhựa cũ được phân phối tại Bluesky Việt Nam đều được xử lý bởi những hoá chất chuyên nghiệp, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu chất lượng trong nuôi trồng thuỷ hải sản.

Trong quá trình nuôi thuỷ sản trong lồng, bè, môi trường bên trong lồng bè là rất quan trọng. Chính vì vậy, cần lưu ý thường xuyên kiểm tra, vệ sinh phao bè để loại bỏ rong rêu, bùn đất bám trên lồng bè.

Ngoài ra, cũng cần thường xuyên kiểm tra tình trạng của các thùng phuy nhựa xem có bị móp méo, nứt vỡ hay không. Nếu gặp tình trạng hư hỏng cần nhanh chóng thay thế.